Các mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn không cần chỉnh hot nhất 2019

3266 Lượt xem

 

1. Tìm hiểu chung về đơn xin nghỉ phép

 Nghỉ phép như bạn thấy đấy, nó là một trong những nhu cầu và vấn đề rất phổ biến và cần thiết đối với người lao động. Nếu chẳng may bạn ốm đột xuất hay gia đình có việc gấp thì bạn sẽ phải nghỉ phép, hoặc trường hợp đặc biệt phải nghỉ cả năm. Lúc này tầm quan trọng của đơn xin nghỉ phép năm hay nghỉ phép ngày là một điều quan trọng đối với những ứng viên khi đi xin việc. Cần thiết nhất trong lúc này là bạn phải làm sao để đưa ra lá đơn nghỉ phép thật chính đáng với những sự đồng ý từ cấp trên.

Tìm hiểu chung về đơn xin nghỉ phép

 Hầu hết đơn xin nghỉ phép là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc. Nó cũng giống như những mẫu đơn thông thường mà không có bất kỳ điều gì quá khó khăn với ứng viên cả. Điều quan trọng là bạn đã nắm được những cách làm và viết như thế nào cho phù hợp với từng hoàn cảnh mang lại.

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người lao động cần phải xin nghỉ phép từ cấp trên, bất kỳ một trường hợp nào nghỉ phép cũng cần có sự đồng ý từ các cấp trên quản lý. Do đó, để nghỉ phép đúng quy định thì việc bạn chuẩn bị và có trong  tay một tờ đơn xin nghỉ phép hay mẫu đơn phù hợp nhất là một điều rất cần thiết và thông minh đấy nhé.

 Bạn đang cần biết cách viết đơn cũng như cần biết những mẫu đơn xin nghỉ phép đầy đủ thông tin, vậy còn chần chừ gì mà không đến với trang timviec365.vn nhỉ. Những thông tin chia sẻ và cập nhật mới nhất sẽ được bật mí nhanh chóng cho bạn ngay thôi. Xem ngay các mẫu và cách thức trình bày đơn xin nghỉ phép sau đây để có thể lựa chọn theo những công việc và ngành nghề bạn đang làm với nội dung tiếp theo nhé.

2. Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ phép trong cuộc sống

2.1. Đối với những người lao động

 Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc nghỉ phép như tại sao lại phải viết giấy nghỉ phép, tại sao lại không xin trực tiếp hay nói với cấp trên mà lại phải viết đơn? Trong cuộc sống hiện nay, đối với tất cả mọi thứ chúng ta cần tuân thủ và hoạt động theo những nguyên tắc nhất định. Trong đó không ngoại trừ việc viết đơn xin nghỉ phép.

 Trước hết là đối với những nhân viên lao động làm việc, vấn đề họ viết đơn xin nghỉ phép sẽ cho thấy bạn là một người chuyên nghiệp, có trách nhiệm cẩn thận với bản thân và công việc đã được giao phó. Có thể bạn không biết có một số nhà lãnh đạo sẽ đánh giá cao những người hoạt động theo quy củ và nguyên tắc như vậy. Và thường các cấp trên sẽ phê duyệt yêu cầu của bạn khi bắt đầu xin những thông tin về nghỉ phép theo đúng quy trình và hoàn thành cho bạn một cách nhanh chóng. Nếu bạn chỉ đơn giản là đi xin cấp trên bằng miệng,  xin phép kiểu như thế nhiều khi sẽ rất mất thiện cảm và không mấy khi thuyết phục với quản lý khó tính đâu nhé.

 Khi nghỉ phép đúng với quy trình và có đơn từ rõ ràng, người lao động sẽ được ngừng công việc trong ngày hôm đó và vẫn được đánh giá là đã nghỉ theo đúng quy trình và được đồng ý mà không phải nghỉ một cách vô tội vạ hay không xin phép cấp trên.

2.2. Đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

Không chỉ quan trọng đối với các trường hợp là người lao động mà những cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức có người lao động nghỉ cũng rất cần đến những người lao động làm đúng với thủ tục và nộp đơn xin nghỉ phép theo yêu cầu của họ.

 Đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức

 Yêu cầu nghỉ phép cũng là cơ sở để công việc cho các cá nhân của tổ chức được xử lý rõ ràng hơn, minh bạch hơn mà vẫn có sự hợp lý. Đảm bảo tính hợp lệ của nhân viên nghỉ việc trong công ty. Số lượng công việc của những người nghỉ sẽ được bàn giao tốt hơn. Người quản lý cũng biết được và sắp xếp công việc sao cho hợp lệ nhất. Đơn xin nghỉ phép của nhân viên  góp phần không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.

 Vì thế, khi bạn muốn nghỉ phép vì bất cứ một lý do nào hãy cố gắng viết đơn xin nghỉ phép theo đúng với quy trình và thủ tục để có lợi cho cả hai bên nhé.

3. Cách viết đơn xin nghỉ phép không thể bỏ qua

 Có rất nhiều cách để viết đơn xin nghỉ phép và cũng có nhiều tờ đơn khác nhau trong mọi trường hợp. Dưới đây, chúng ta hãy tìm hiểu các mẫu và đơn xin nghỉ phép cho từng đối tượng. Tổng hợp những mẫu này cho bạn tham khảo hàng ngày là những tin tức mới nhất khi muốn nghỉ phép đấy nhé.

3.1. Các thông tin chung của đơn xin nghỉ phép

 Trong một tờ đơn xin nghỉ phép có những thông tin chung nhất định bạn phải tuân thủ. Trước hết, bạn cần biết được thông tin mình cần trình bày bao gồm những gì?

 Thứ nhất, thông tin đơn giản nhất về cá nhân là điều bạn nên trình bày. Các thông tin cơ bản đó là họ và tên, chức vụ, bộ phận hay địa chỉ số điện thoại là những thông tin cần thiết cho cấp trên biết đơn giản nhất về bạn.

 Thứ hai, là về thời gian: Bạn nên nêu rõ thời gian nghỉ chính thức theo nhu cầu, có thể nghỉ phép 1, 2 ngày hoặc nhiều hơn và thời gian chính xác cụ thể khi bắt đầu quay trở lại làm việc bình thường là khi nào. Thời gian rõ ràng và chính xác sẽ thuận lợi cho những vị quản lý hay cấp trên dễ dàng sắp xếp công việc trong thời gian bạn nghỉ. Đó cũng là những việc bạn cần làm và chứng minh cho nhà quản lý thấy sự chuyên nghiệp của mình đấy.

 Thứ ba, bàn giao khối lượng công việc chính xác: Đừng tưởng rằng nghỉ phép là bỏ đi tất cả công việc trước đó đâu nhé. Bạn cần bàn giao số lượng hay tiến độ công việc cho những người cùng làm việc để họ nắm bắt được thông tin hay quá trình thực hiện với các nhiệm vụ trước đó của bạn.

 Báo cáo rõ khối lượng hiện tại mà bạn đang thực hiện hay đang cần làm. Hãy  ghi rõ người có trách nhiệm đảm nhận và thay bạn xử lý những nội dung hay tin tức về công việc trong khoảng thời gian mà bạn đang nghỉ phép đó để đảm bảo rằng những dự án, kế hoạch bị bỏ lỡ. Bạn phải điền một cách rõ ràng chi tiết về người đảm nhận chức vụ và thay mình xử lý công việc vào thời gian đó nữa.

 Thứ tư, đó là lý do xin nghỉ phép của bạn: Chắc hẳn, nội dung này không thể nào không có trong mỗi đơn xin nghỉ phép. Nếu không có lý do nghỉ phép chính đáng thì cho dù bạn  muốn nghỉ như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng rất khó để đồng ý đâu. Đơn xin nghỉ phép công ty của bạn hãy viết sao cho thật cuốn hút và đúng với sự thật. Vì thế, phần này là phần quan trọng mà bạn khi muốn nghỉ phép cần tuân thủ và nắm rõ.

 Cuối cùng, trong lá đơn xin nghỉ phép không thể thiếu phần lời hứa, cảm ơn và ký tên. Như vậy, chỉ với những nội dung cơ bản như trên là bạn đã hoàn thành nhanh chóng những nội dung trong tờ đơn xin nghỉ phép rồi đấy.  Không hề khó một chút nào đúng không, chỉ cần bạn nắm được những điều cốt lõi là bạn đã thành công rồi đấy.

>> Xem ngay: Những việc làm cơ khí mới nhất và mẫu CV cơ khí đang được nhiều người lựa chọn ngay tại đây.

3.2. Đơn xin nghỉ phép cho một số đối tượng

3.2.1. Đơn xin nghỉ phép của công nhân

 Là công nhân làm việc và hoạt động trong nhà máy thì việc nghỉ phép cũng là một nhu cầu của mỗi người. Mỗi lao động trong quá trình làm việc sẽ được 1 ngày nghỉ phép. Khi nghỉ phép bạn sẽ phải tuân thủ những thông tin cơ bản về những nội dung:

Đơn xin nghỉ phép của công nhân

+ Kính gửi: Là người quản lý hay cấp trên, người trực tiếp quản lý và giao việc hàng ngày cho bạn đấy.

+ Thông tin về bản thân: Phần này bạn nên trình bày về tên tuổi, bộ phần đang làm việc.

+ Thời gian nghỉ: Ghi rõ ngày bạn nghỉ và ngày đi làm để công việc được sắp xếp hợp lý.

+ Lý do: Hãy nghĩ ra một lý do thật thông minh và thuyết phục để bạn được phê duyệt tờ đơn nhé.  

+ Cuối cùng đừng quên ký và ghi rõ họ tên vào trong đó.Sau khi hoàn thành hãy đem tờ đơn đó cho bộ phận nhân sự giải quyết là được rồi.

3.2.2. Mẫu đơn xin nghỉ phép của cán bộ công chức

 Nếu như công nhân là những người có nhu cầu viết đơn nghỉ phép trong các trường hợp và tình huống khác nhau thì những người làm cán bộ công chức khi nghỉ phép cũng phải thực hiện hoạt động như vậy.

 Cũng với các thông tin cá nhân và liên lạc cơ ban, nhưng trong phần này bạn phải viết thêm 1 nội dung đó là bàn giao công việc hàng ngày cho đồng chí nào đó. Cùng với lời cam đoan và hứa hẹn sẽ đi làm đúng với thời gian ghi trong ngày đi làm trở lại tiếp theo. Từ đó, bày tỏ mong muốn được chấp nhận và đồng ý.

 Như vậy, du là lãnh đạo hay cán bộ cấp cao thì mẫu về cách trình bày đơn xin nghỉ phép là hoàn toàn dễ dàng đúng không nào. Ngoài ra, đối với đơn xin nghỉ phép của giáo viên cũng được trình bày với cách thức như vậy đấy, nếu bạn muốn áp dụng cũng nên trình bày như cách chia sẻ trên.

 Ngoài ra, bạn có thể tải cho mình đơn xin nghỉ phép nhanh chóng ngay tại đây: 

Đơn xin nghỉ phép.doc

3.3. Cách viết đơn xin nghỉ phép tiếng anh

 Thay vì những đơn xin nghỉ phép bằng tiếng việt chúng ta cũng nên sử dụng các đơn xin nghỉ phép bằng tiếng anh.

 Vậy khi viết đơn dưới dạng tiếng anh bạn cần tuân thủ một vài thông tin và cách thức trình bày như sau:

+ Leave of Absence Letter:  Là tên của tờ đơn bạn đang làm có tên là giấy nghỉ phép

+ Employee Name: Phần này được hiểu là tên nhân viên, nếu bạn không ghi rõ tên nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn là ai mà đồng ý cho nghỉ đâu nhé.

+ Employee Address: phần này bạn ghi địa chỉ nơi mình đang ở và sinh sống

+ Phone Number: Số điện thoại để liên lạc khi bạn nghỉ, nhỡ may họ có gì cần trao đổi thì sao, vì  thế bạn hãy ghi rõ ràng thông tin vào trong đó cho đầy đủ và chính xác nhé.

+ Sau khi đã trình bày những thông tin trên, phần bên dưới là những Subject: Requirement for Leave, là những mong muốn nghỉ phép vào thời gian, số ngày nghỉ, ghi rõ ràng rành mạch về lý do và đừng quên cảm ơn họ vào cuối lá đơn.

Cách viết đơn xin nghỉ phép tiếng anh

 Đây cũng là đơn xin nghỉ phép đi du lịch nếu bạn không biết cách viết, thật tuyệt vời với những thông tin được chia sẻ đúng không nào. Các bước làm tuần tự rất đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ và để ý một chút là đã thành công rồi.

 Khi trình bày hoàn thành xong hãy ký tên của mình vào trong đó nhé. Một lá đơn xin nghỉ phép bằng tiếng anh được dùng khi bạn làm trong một doanh nghiệp với quản lý là người nước ngoài. Vì thế, bạn hãy biết tận dụng và tham khảo lá đơn và cách viết như trên để không bị bỡ ngỡ nhé.

 Thời gian nộp đơn xin nghỉ của ứng viên sẽ phụ thuộc và theo quy định của từng công ty, có công ty thì quy định từ 2-3 ngày và đơn xin nghỉ phép thông thường có 2 loại:

+ Đơn xin nghỉ phép có lương

+ Đơn xin nghỉ phép không lương

 Nếu bạn muốn viết và nghỉ trong trường hợp nào thì với các cách viết khác nhau hãy trình bày và tham khảo sao cho hợp lý nhất nhé.

 Việc tiếp theo là chỉ cần đưa lá đơn với lý do bạn đã trình bày trước đó và hoàn thiện gửi cho người quản lý duyệt, khi đã được phê  duyệt, bạn phải chuyển lá đơn cho phòng nhân sự để họ biết được thông tin.

4. Hướng dẫn bạn download mẫu đơn xin nghỉ phép

 Có nhiều cách cho chúng ta tham khảo và download mẫu đơn xin nghỉ phép. Những trang web đang đăng tải rất nhiều các mẫu hình ảnh khác nhau. Bạn chỉ cần bấm và tìm các nội dung về đơn xin nghỉ phép là đã tìm được những thông tin khác nhau cho công cuộc tìm kiếm những tin tức rồi đấy.

 Hướng dẫn bạn download mẫu đơn xin nghỉ phép

 Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng có những mẫu đơn thích hợp và ứng với nhu cầu của ứng viên. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm những thông tin bổ ích từ trang web timviec365.vn. Ngoài những tin tức về việc làm, bạn có thể tìm thấy những mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất, với đa dạng các loại đơn cho những đối tượng khác nhau, các loại tiếng phổ biến như tiếng anh và tiếng việt. Chỉ cần chọn download và tải về máy, sau đó điền các thông tin của bạn theo mẫu có sẵn là được rồi. Quá trình tải diễn ra nhanh chóng và miễn phí, chẳng phải mất nhiều thời gian hay công sức mà chỉ với vài giây, chúng ta sẽ thành công.

 Sự tiện lợi từ những điều nhỏ nhặt nhất mà chúng ta không thể ngờ tới khi tìm đến timviec365.vn. Vì thế, hãy tận dụng cơ hội này để tìm kiếm thông tin mới nhất cho mình nhé.

 Những thông tin hữu ích và cách viết cũng như những yếu tố khi viết đơn xin nghỉ phép là một nội dung cần thiết cho người lao động. Hi vọng rằng, với tin tức và chia sẻ từ bài viết bạn sẽ cập nhật  được tin tức mới nhất trong quá trình làm việc nhé.

Tin tức xem nhiều nhất