Chỉ tận mặt những chiêu trò lừa đảo việc làm cho sinh viên

350 Lượt xem

vieclam24 sẽ giúp cho bạn đọc, nhất là các bạn sinh viên có thể dễ dàng nhận diện được bộ mặt thật của nhưng chiêu trò lựa đảo về việc làm. Kẻ xấu đã luôn lợi dụng sự nhẹ dẹ cả tin và những kiến thức non yếu về xã hội để giăng bẫy với nhiều loại hình cũng như cách thức trá hình ngày càng ranh mãnh và khó đoán biết trước. Tuy nhiên, theo dấu vieclam24 để vạch mặt các chiêu trò đó nhé.

​vieclam24

Nếu như thời đại phát triển, con người đã phanh phui được bộ mặt của rất nhiều việc làm lừa đảo và sinh viên Việt Nam ngày nay càng trở nên thận trọng hơn nữa thì các công ty ma, các cò mồi lại ra sức biến tấu chiêu trò cũ sang nhiều hình thức mới hơn, tinh vi hơn rất nhiều.  Do đó, vẫn khiến cho không biết bao nhiều con mồi vbij sập bẫy của chúng. Vì vậy, mỗi người hãy trang bị thật nhiều kỹ năng cần thiết để bảo vệ chính mình và túi tiền do mồ hôi công sức của bố mẹ làm ra cho chúng ta ăn học.

Việc làm bán hàng đa cấp

Cái tên này đã xuất hiện cách đây rất lâu rồi. Nó không còn mới mẻ gì nữa nhưng trong xã hội hiện nay, bán hàng đa cấp lại rất phổ biến và được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.. Nhìn nhận thực tế để mà nói, đa cấp là một hình thức kinh doanh và nó hoàn toàn không hề xấu. Nhiều kẻ đã lợi dụng hình thức này để lừa đảo kiếm lời từ mọi người và đối tượng mà họ hướng tới nhiều nhất chính là sinh viên.

​vieclam24

Đó thường là những chiêu dụ dỗ, mời gọi sinh viên tham gia lớp học, hội thảo. Hoặc như hấp dẫn nhất là cơ hội có việc làm nhàn hạ trong tay và kiếm về rất nhiều tiền. Phần lớn, đây đều là hình thức của các doanh nghiệp làm ăn bất chính và muốn dụ sinh viên đi làm thêm cho họ và là những khách hàng bất đắc dĩ giúp họ tiêu thụ sản phẩm.

​vieclam24

Hãy nhận biết thông qua các dấu hiệu sau đây. Thông thường họ sẽ dụ bạn bỏ tiền túi ra mua sản phẩm bán hàng như mỹ phẩm chẳng hạn. Và nhiệm vụ của bạn là phải bán được thật nhiều sản phẩm cho công ty họ. Vấn đề đáng để nói ở đây chính là việc các sản phẩm mà bạn mua và bán không được đảm bảo về chất lượng. Như vậy là bạn đang pr nhưng điều có cánh cho những sản phẩm kém chất lượng. Đây chảng phải là một hình thức lừa đảo rất tinh vi hay sao?

​vieclam24

Ngoài việc bán sản phẩm ra, bạn còn phải thực hiện việc “nhân rộng” đội ngũ “lừa đảo” bằng việc kêu gọi nhiều người tham gia vào công việc này cùng bạn. Và bạn có biết chính bạn lại là người đưa ra những lời hứa hẹn về công việc nhàn lương cao với người mới. Vậy hãy nhìn lại chính mình xem, tham gia vào đó bạn đã được như những gì người ta hứa hẹn hay chưa? Cho tới khi bạn lún chân quá sâu vào đường dây, nếu như bạn nhận ra sự bất cập của nó thì cũng khó có đường lui. Bởi ngoài việc phải cố gắng hết mình thì bạn còn phải nghe những lời đe dọa phải bồi thường nếu ra khỏi hội.

Việc làm mang tên “việc nhẹ lương cao”

Chẳng có miếng bánh nào ngon mà bạn không phải đánh đổi. Vì thế, chẳng dễ gì có được một công việc nhẹ nhàng mà kiếm được nhiều tiền đâu. Có thể chỉ những người đã ra ngoài xã hội, đã trải qua nhiều biến cố của cuộc đời thì họ mới nhìn thấy được sự viển vông, hoang tưởng trong cụm từ việc nhẹ lương cao. Còn đối với sinh viên – thế hẹ trẻ vừa mới được rời xa vòng tay của cha mẹ chắc chắn sẽ không thể nào hiểu được hết giá trị của câu nói đó.

​vieclam24

Thực ra nhận biết dấu hiệu lừa đảo của dạng việc làm này không khó. Công việc thường không rõ ràng, địa chỉ công ty mập mờ chung chung. Hướng tới lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền của sinh viên mà kẻ lừa đảo thản nhiên bóc lột sức lao động của sinh viên  hoặc ăn chặt tiền của họ.  Bạn nên chú ý tới tin tuyển dụng với motip việc làm nhẹ nào đó cộng với số tiền lương rất cao, ngoài sức mong đợi đối với sinh viên. Nếu như chưa từng biết thì bây giờ hãy tỉnh táo và tránh xa

Một vài công việc khác

Nếu như bạn gặp phải trường hợp đóng tiền cọc để nhận việc từ một cá nhân lạ mặt thì hãy dừng ngay kế hoạch tìm việc của mình lại. Bởi nếu bạn tiếp tục đồng nghĩa với việc bạn đã bị họ lừa mất một khoản tiền ăn học mà bố mẹ bạn tốn bao công sức để gửi lên cho bạn.

​vieclam24

Chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp trường hợp này ở các hình thức như gấp phong bì,xâu hạt vòng, thêu tranh,... Bất cứ công việc nào cũng được hứa hẹn sẽ được trả thù lao lớn. Đương nhiên thù lao lớn hơn cọc bạn phải đóng rất nhiều. Tệ hại nhất là trường hợp họ nói biết bao lời ngon ngọt khiến bạn tin tưởng hoàn toàn đến nỗi đưa cho họ cả giấy tờ tùy thân hoặc thẻ sinh viên cùng một số tiền nhất định. Sau đó bạn dính vào hàng mớ những rắc rối về việc phải bỏ ra một khoản tiền vô cùng lớn để chuộc lại.

Nói chung ngoài xã hội kia còn rất nhiều những chiêu trò lừa đảo mà chúng ta, nhất là sinh viên rất dễ mắc phải. Thế nên bạn hãy thận trọng trong tất cả mọi trường hợp, hãy tìm việc trên những trang web uy tín để không bị chịu những hậu quả khó lường bạn nhé.