Lời khuyên hữu ích giúp bạn duy trì sức khỏe khi làm việc theo ca

1280 Lượt xem

Bạn đang phải làm việc theo ca, hay đang sắp xếp thời gian để tìm việc làm thêm ở thành phố Hồ Chí Minh sao cho hợp lý nhất, với khung giờ làm việc này khiến bạn thường xuyên, luôn bị rơi vào tình trạng không quản lí được giờ giấc ăn uống và nghỉ ngơi. Vậy làm thế nào để giúp bạn lấy lại cân bằng khi làm việc theo ca. Hãy cùng NGƯỜI TÌM VIỆC bật mí cho bạn cách khắc phục nhá.

Nên uống đủ nước

Có những ngày bạn phải làm ca đêm điều này khiến cơ thể bạn bị mất nước nhanh chóng, đây là nguyên nhân chính khiến bạn mệt mỏi và thiếu tỉnh táo. Để bạn có một tinh thần sảng khoái, bắt nhịp vào công việc một cách hiệu quả, khi đi làm bạn nên mang theo một chai nước và đặt lên bàn làm việc của mình. Việc uống đều đặn nước mỗi ngày sẽ giúp da bạn mị màng, giảm tình trạng uể oải.

Bổ sung những thực phẩm lành mạnh

Hầu hết, những người làm theo ca có thói quen ăn uống lung tung, không theo quy củ; những món ăn vặt được họ ưu tiên dùng, chính những thói quen ăn uống không hợp lý này lại càng đẩy họ gần hơn với những chứng bệnh như béo phì, tiểu đường... 

Dù có bận như thế nào thì bạn hãy chú ý đến sức khỏe của mình nhá, hãy hổ sung các thực phẩm giàu vitamin B, vitamin A ăn nhiều chất sơ... và hãy giữ thói quen tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn duy trì được chế độ này, chắc chắn bạn sẽ có một năng lượng tràn đầy để làm việc hiệu quả hơn đấy.

>>> Xem thêm những nhóm ngành luôn mang tới sự tò mò khi nói về thu nhập tại đường link sau: https://timviec365.vn/blog/4-nhom-nganh-luon-mang-toi-nhung-to-mo-ve-thu-nhap-new2843.html

kinh nghiệm làm việc

Ngủ sâu giấc

Vì đặc tính công việc không cho phép bạn 1 ngày ngủ đủ 8 tiếng, thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi và giảm khả năng sáng tạo, chất lượng công việc giảm sút. Vì thế, để bù cho giấc ngủ bạn nên ngủ ít nhất 5-6 tiếng một ngày, trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước ấm để giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Giải tỏa áp lực cơ thể 

Để cải thiện tình trạng mệt mỏi, bạn nên thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng bằng cách hít thở sâu và thở ra đều đều, việc làm này sẽ giúp cơ thể lấy lại sự tỉnh táo. Ngoài ra, khi bạn cảm thấy ê mỏi toàn thân, bạn nên đứng lên đi lại trong văn phòng vài phút... những hoạt động này giúp máu lưu thông, làm giảm stress.

Nâng cao hiệu suất và tinh thần làm việc

Hiệu suất là một chức năng của ba yếu tố tác động cùng nhau. Khả năng phải làm với việc một người có thể thực hiện một nhiệm vụ hay không. Động lực là một thước đo cho dù một người muốn làm điều đó. Cơ hội là về khả năng tiếp cận; một người không thể làm một công việc nếu họ không có cơ hội hoặc nếu bị từ chối truy cập vào các nguồn lực hoặc tiện nghi cần thiết.

Môi trường làm việc

Khuôn khổ này nhìn vào hiệu suất của con người như bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phản ánh bản chất khó khăn và biến đổi của công việc ngày nay. Tất cả những yếu tố này phải được hỗ trợ bởi môi trường làm việc để công việc tốt nhất của mọi người xảy ra. Vậy, nơi làm việc có thể giúp đỡ như thế nào? 

Một nơi làm việc tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng bằng cách cung cấp điều kiện môi trường thoải mái, bằng cách cho phép kiểm soát và điều chỉnh các điều kiện cá nhân, và bằng cách giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và an toàn. Tác động tiêu cực đến khả năng làm việc có liên quan đến các điều kiện không thoải mái, mất tập trung, nguy hiểm hoặc độc hại. Một nơi làm việc tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến động lực bằng cách cung cấp các điều kiện thúc đẩy hoạt động tình cảm tích cực, tham gia tâm lý và kiểm soát cá nhân. Tâm trạng tạo ra 'bối cảnh tình cảm' cho các quy trình và hành vi suy nghĩ và được gắn trực tiếp với động lực. Một nơi làm việc tốt có thể ảnh hưởng đến cơ hội bằng cách cung cấp tiếp cận bình đẳng với các điều kiện làm giảm nguy cơ sức khỏe và an toàn, tiếp cận bình đẳng với các tiện nghi và các tùy chọn thiết kế đền bù nơi bất bình đẳng tồn tại và rất khó để loại bỏ hoàn toàn.

Kiểm soát tiếng ồn

Tiếng ồn là một vấn đề trong hầu hết các môi trường làm việc. Điều thú vị là nó có thể cho phép hoặc vô hiệu hóa năng suất, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và loại công việc đang được thực hiện. Điều quan trọng là cho phép mọi người kiểm soát tiếng ồn bằng cách cung cấp quyền truy cập vào một căn phòng với một cánh cửa và tách âm thanh khi cần thiết.

Nhận biết tiếng ồn rõ rệt bởi tai người bình thường, thường cao hơn trong môi trường văn phòng mở, nhưng điều này phụ thuộc vào tổ chức của không gian, vật liệu và bản chất của công việc đang được thực hiện. Khi nhân viên có một mức độ kiểm soát tiếng ồn trong môi trường của họ, họ ít bị phân tâm bởi nó. Trái ngược với niềm tin phổ biến, sự gián đoạn tiếng ồn trong các nhiệm vụ đơn giản, tục tĩu có thể cung cấp sự kích thích cần thiết để tiếp tục. Tuy nhiên, sự gián đoạn trong công việc phức tạp đòi hỏi một khoảng thời gian dài hơn để định hướng lại và việc gián đoạn liên tục có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng làm giảm động lực tiếp tục công việc.

nâng cao sức khỏe việc làm

Bạn nên cố gắng tách biệt các không gian tràn đầy năng lượng, tập trung và ồn ào từ các khu vực yên tĩnh. Tạo cơ hội cho mọi người đến với nhau mà không làm phiền đồng nghiệp. Trong môi trường kế hoạch mở, đảm bảo rằng mọi người đang ngồi gần những người có mô hình công việc tương tự hoặc các môn học. Hãy xem xét một chính sách “cửa ảo” trong đó mọi người ngồi trong một máy trạm mở không nhất thiết phải nói chuyện.

Thay đổi cảm quan

Trong cùng một cách mà họ thích truy cập vào thiên nhiên, quan điểm và ánh sáng ban ngày, mọi người cũng thích sự thay đổi cảm giác và biến đổi. Việc thiếu sự kích thích thị giác trong ngày có thể làm mờ các giác quan và ảnh hưởng đến khả năng cảnh giác của nhân viên. Mở rộng các máy trạm có màu trung tính, tất cả đều có cùng chiều cao và kết cấu, thường không hỗ trợ năng suất của con người.

Thay đổi cảm giác và sự thay đổi không bao gồm ánh sáng và tiếng ồn, mà là tiếp cận ánh sáng ban ngày, cửa sổ nhìn ra ngoài trời, các vật liệu được chọn với kinh nghiệm cảm giác (cảm ứng, thay đổi trực quan, màu sắc, âm thanh dễ chịu và mùi), biến đổi không gian, thay đổi ở mức độ ánh sáng và sử dụng điểm nổi bật và mức độ phức tạp trực quan vừa phải. Khi môi trường làm việc không kích thích, nhân viên mất tập trung và lái xe sáng tạo. Một môi trường không có sự kích thích cảm giác và sự thay đổi có thể dẫn đến sự nhàm chán và thụ động. 

Bạn có thể xem xét việc giới thiệu "kết cấu" vào một không gian bằng cách sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, nút chai, thực vật, sợi tự nhiên. Giảm thiểu sự xuất hiện của hành lang dài hoặc đường dẫn bằng cách giới thiệu màu sắc, nghệ thuật, đồ họa, hoa văn hoặc thay đổi kết cấu.

Nâng tầm điều hòa thiên nhiên

Mọi người thường thích được bao quanh bởi thiên nhiên, cung cấp nguồn biến đổi vô tận và thay đổi cảm giác. Mối liên kết bản năng giữa con người và các hệ thống sống khác, thường được gọi là biophilia, rất quan trọng để tái tạo trong môi trường nội thất. Nó cũng có lợi cho mọi người dành thời gian bên ngoài, ngay cả đối với thời gian giới hạn, trong ngày. Sự hiện diện của ánh sáng ban ngày và cửa sổ, cũng như cơ hội tiếp xúc tích cực và thụ động với thiên nhiên, thay đổi cảm giác và biến đổi, tác động tích cực đến sức khỏe. 

Ánh sáng ban ngày giúp mọi người điều chỉnh nhịp sinh học, các chu kỳ thức dậy và ngủ hàng ngày. Khi những nhịp điệu này khó chịu, mọi người sẽ cảm thấy căng thẳng. Với tự do hoàn toàn, mọi người muốn trên một chiều cao nhìn xuống. Họ thích địa hình mở, giống như xoài với những tán cây và cây bụi rải rác và họ muốn ở gần một vùng nước, chẳng hạn như một con sông hoặc hồ nước. Họ trả giá đắt để có những quan điểm này.

Chỉnh sửa màu sắc

Cách mọi người cảm nhận màu sắc thay đổi dựa trên văn hóa và trải nghiệm cuộc sống của họ. Tuy nhiên, có một số khái quát về màu sắc có thể được cảm nhận, hoặc là công khai hoặc thăng hoa, tại nơi làm việc. Màu sáng hơn (đỏ, cũng như xanh lam và xanh lá cây) có liên quan với độ chính xác và trọng tâm của nhiệm vụ cao hơn. Màu xanh là làm dịu và làm mát, thúc đẩy kiểm soát tinh thần và suy nghĩ sáng tạo, rõ ràng. Màu hồng làm giảm cảm giác kích thích, hung hăng, cô đơn, chán nản và gánh nặng. Đỏ tăng cường cảm giác về sức mạnh và năng lượng; nó được kết hợp với sức sống và tham vọng.  Màu vàng khiến mọi người cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo, cho phép suy nghĩ rõ ràng về việc ra quyết định. Màu cam giúp làm dịu cảm xúc và tăng cường lòng tự trọng. Nó tạo ra sự nhiệt tình cho cuộc sống.

Sử dụng màu sắc chiến lược để thúc đẩy hành vi và cảm xúc mong muốn dựa trên phản ứng tâm lý, không phải sở thích cá nhân. Thay đổi màu sắc thông qua nơi làm việc. Sử dụng nó như là một kỹ thuật thiết kế để xác định lưu thông hoặc nhân vật thay đổi của không gian. Sử dụng các màu sáng hơn để giúp phản chiếu ánh sáng qua không gian và tăng lượng ánh sáng tự nhiên.

Hãy nhớ rằng, sức khảo là điều quý giá, vì vậy bạn hãy biết trân trọng và chăm sóc nó. Hi vọng, những chia sẻ của TIMVIEC365.VN sẽ giúp các các bạn nhận ra điều quý giá đó.

Tin tức xem nhiều nhất