Lựa chọn hồ sơ ứng viên tìm việc như thế nào ?

206 Lượt xem

Các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm được những ứng viên tiềm năng và ưu tú nhất cho công ty mình, tuy nhiên giữa hàng nghìn bộ hồ sơ ứng viên tìm việc thì việc chọn ra một số ứng viên ưu tú nhất lại không phải là vấn đề đơn giản. Nếu như nhà tuyển dụng quyết định vội vàng hay lựa chọn không kĩ những bộ hồ sơ thì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng chọn phải những ứng viên có trình độ chuyên môn bình thường, bỏ qua những bộ hồ sơ của các ứng viên xuất sắc. Vậy, phải làm sao để giảm tối đa tình trạng này, nâng cao chất lượng tuyển dụng? Hãy cùng tham khảo một số cách sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc sau đây.

ho-so-ung-vien-tim-viec

1, Đặt ra những tiêu chí đánh giá cụ thể

Để tránh việc bỏ xót những ứng viên ưu tú và giúp cho việc sàng lọc ứng viên nhanh hơn thì các nhà tuyển dụng nên đưa ra các tiêu chí đánh giá để dễ dàng chọn lọc. Tùy vào từng vị trí tuyển dụng sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nhiều hay ít, khó hay đơn giản hơn. Điều quan trọng, các nhà tuyển dụng cần bám sát vào yêu cầu của công việc mà ứng viên sẽ làm sau khi được nhận vào làm, đó chính là cái sườn để các nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá các tiêu chí phù hợp.

 

2, Loại những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu

ho-so-ung-vien-tim-viec

Một trong những cách giúp bạn sàng lọc những bộ hồ sơ chất lượng trở nên nhanh hơn thì bạn cần loại bỏ ngay những bộ hồ sơ không đạt yêu cầu. Trong hàng nghìn bộ hồ sơ, nếu như bạn cứ xem từng bộ mà không có sự đánh giá dựa trên tiêu chí và loại bỏ đi thì khiến bạn bị rối, khó có thể tập hợp được những bộ hồ sơ chất lượng trong đống hồ sơ ngổn ngang.

Việc bạn loại đi những hồ sơ không đáp ứng yêu cầu của bạn đặt ra sẽ góp phần thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm, chắt lọc dần được những bộ hồ sơ chất lượng, tạo điều kiện cho bạn dễ dàng lựa chọn, không bỏ xót những hồ sơ ứng viên xuất sắc.

3, Để ý hồ sơ có kĩ năng phù hợp

ho-so-ung-vien-tim-viec

Tất nhiên, khi chọn ứng viên cho các vị trí công việc khác nhau thì cần những yêu cầu khác nhau đối với ứng viên. Nhà tuyển dụng cần lưu ý tùy vào từng vị trí tuyển dụng mà ứng viên ứng tuyển sẽ cần có những kĩ năng phù hợp cho vị trí đó. Chẳng hạn, nếu bạn tuyển dụng vị trí Nhân viên kinh doanh, mà hồ sơ bạn chọn nêu rõ phần kĩ năng là khả năng nói kém, hay tính cách rụt rè thì bộ hồ sơ này cần phải loại bỏ ngay. Nếu bộ hồ sơ có phần kĩ năng ghi: Kĩ năng giao tiếp tốt, tự tin và nắm bắt tâm lý khách hàng thì chắc chắn đây sẽ là tiêu chí để bạn lựa chọn bộ hồ sơ này.

Tìm hiểu thêm về Một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp cần những kỹ năng gì? nếu bạn đang có ý định nộp Hồ sơ ứng tuyển vào đây.

4, Sàng lọc lại lần nữa những ứng viên ưu tú nhất

Sau khi bạn đã lựa chọn được tập hợp những bộ hồ sơ tốt nhất đáp ứng được những tiêu chí mà bạn đưa ra, đáp ứng được những yêu cầu của công việc thì bạn đừng vội dừng lại ở đó, hãy sàng lọc lại một lần nữa để chọn ra hồ sơ tốt nhất, ưng ý nhất. Bạn hãy đọc lại kĩ, so sánh, điểm lại các tiêu chí, đưa ra phân tích về chất lượng hơn kém của những bộ hồ sơ này với nhau. Điều đó giúp bạn không mắc sai làm và không phải hối tiếc khi bỏ lỡ bộ hồ sơ tốt nhất.

Sàng loc hồ sơ ứng viên tìm việc là công việc thường xuyên mà các nhà tuyển dụng làm hàng ngày, công việc lọc hồ sơ rất mất thời gian, nếu không cẩn thận thì sẽ bỏ qua những ứng viên tiềm năng, xuất sắc. Nhưng, nếu các bạn biết cách sắp xếp, biết cách sàng lọc ra những bộ hồ sơ trong hàng nghìn hồ sơ thì công việc này sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.