Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày

713 Lượt xem

Bạn đang muốn tìm hiểu về thời gian báo trước nghỉ việc là bao lâu, vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian nghỉ việc thì phải báo trước quy định đó cụ thể như sau:

Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày

nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày

Theo khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thời gian báo trước khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Khi người lao động, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp khi không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Bạn có thể báo trước qua mail xin nghỉ việc, sau đó báo trực tiếp với người quản lý, lãnh đạo của bạn để xem xét giải quyết theo đúng quy định. 

Xem thêm: Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày mới đúng luật

Một số hình phạt nếu nghỉ việc không báo trước

nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày

Trong trường hợp người lao động làm trái luật thì phải chịu những hình phạt sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời gian báo trước khi nghỉ việc thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Một số trường hợp như lao động thời vụ hoặc ngắn ngày công việc không mang tính chuyên môn thì có thể sử dụng bằng hình thức nói chuyện trực tiếp với người quản lý.

Với những chia sẻ thông tin về vấn đề “Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày” hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Hi vọng cả hai bên sẽ có những giải pháp hữu ích tránh những tranh chấp đáng tiếc xảy ra.

 

Tin tức xem nhiều nhất